Đình làng Phạm Một di tích lịch sử cấp Tỉnh
Ngày 27/06/2020

Đình làng Phạm xã Phú Châu một di tích lịch sử cấp Tỉnh

Nhân dân làng Phạm đã gắn liền với Địa danh lịch sử của xã Phú Châu, từ ngàn đời xưa, nơi đây là vùng Đất đai màu mỡ do thiên nhiên ban tặng, con người tìm đến nơi đây, khai hoang phục hoá, tạo cho vùng Đất đai này, trở thành cánh đồng màu mỡ.

Media/148_PhuChau/Images/dsc-0137jpg.jpg

- Sử sách truyền lưu lại, vào đầu thế kỷ 13 ( 1332) Vùng đất cổ, Hạnh Hoa thôn, thuộc vụng Bà Lanh, nơi đây là vùng đầm lầy, được phù sa sông Hồng bồi đáp. Tương truyền rằng nơi đây là trang ấp của cụ Hùng Phạm, nhạc phụ của Đốc Soái tướng quân Phạm - Linh - Ruệ, quê gốc thuộc quận Vũ Ninh - Kinh Bắc, mồ côi cha mẹ từ nhỏ làm con nuôi Cụ Trần Huệ Công, một tướng giỏi nhà Trần, ngài đã thi đỗ, nhị giáp đại khoa, được phong giữ chức, quận thú Phong Châu, được cử về khu ven biển để chống quân nhà Thục, đóng quân tại vùng đất cổ, là làng Phạm ngày nay.

- (ĐứcThành Hoàng Làng Phạm) người đã có công dạy cho nhân dân làng Phạm, khai hoang phục hoá, tạo cho vùng Đất đai này trở nên màu mỡ. Người đã dạy dân, cấy lúa, trồng khoai, đánh bắt tôm cá, trồng dâu nuôi tằm, dệt vải, mở chợ xây dựng làng xã, tạo cuộc sống nhân dân đầm ấm, yên vui. đồng thời cũng chứng minh rằng vùng đất cổ Phạm làng có chiều sâu lịch sử và bề dầy truyền thống văn hóa của vùng đất địa linh nhân kiệt từ xa xưa.

- Đông Xứ, Đốc Soái quận vương Phạm Linh Ruệ (Đức Thành Hoàng Làng Phạm) được các triều Vua 3 lần sắc phong.

          + Lần thứ nhất: Thành Thái Nguyên Niên ngày 18/11/1889

          + Lần thứ hai: Duy Tân Niên thứ ba ngày 11/08/1909

          + Lần thứ ba: Khải Định Niên thứ 9 ngày 25/07/1924

- Các sắc phong, hiện nay còn lưu trữ tại di tích lịch sử đình làng và Viện Hán Nôm Trung ương.

-  Sau khi biên tịch Ngài hóa thân vào ngày 10 tháng Giêng. Để ghi nhớ Ngài, Các bậc tiền nhân và nhân dân làng Phạm , với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. lập thần phả, xây dựng đình, miếu tôn thờ ĐứcThành Hoàng Làng. Đã có công với dân, với nước, với Hạnh Hoa Thôn tiền thân của làng Phạm.

          - Đình làng Phạm được xây dựng đời Lê Trung Hưng ( 1713) cách đây 304 năm. Đình đã 3 lần sửa chữa vào các năm:

                   + Năm. Vĩnh Thịnh Lê 1730, năm Canh Tuất

                   + Năm. Lê Vĩnh Hựu 1735, năm Ất Mão

          - Đến năm Khải Định thứ 2, 1917 năm Đinh Tỵ Đình được đại tu, xây dựng lại, cho đến nay đã tròn 100 năm ( năm 1917 - 2017). Đình ngoài 5 gian, hậu cung gồm 3 gian, với nghệ thuật, kiến trúc điêu luyện của thời Nguyễn.

- Với dáng dấp đình xưa, trang nghiêm, thanh tịnh, sừng sững, giữa đất trời Phạm thôn, ngút ngàn mây nước, xứng đáng với vị trí, tầm vóc, trong lịch sử nghệ thuật văn hóa làng xã việt nam.

                   - Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống pháp vĩ đại của dân tộc ta. Đình làng Phạm còn là cơ sở cách mạng, là nơi ủy ban cách mạng lâm thời tổ chức mít tinh, khởi nghĩa dành chính quyền xã Phú Châu ngày 19/8/1945. Tiếp theo đó từ năm 1946 đến 1949 là nơi làm việc của ủy ban kháng chiến liên khu 3. Đình là nơi tạm trú liên lạc của cán bộ, bộ đội các xã, huyện Đông Quan, trụ sở làm việc chính của ủy ban hành chính xã Phú Châu, kho dự trữ lương thực của Nhà nước.

          - Một kỷ niệm sâu sắc đối với nhân dân xã Phú Châu nói chung, làng Phạm nói riêng, ngày 29/8/1950; 14 người con là dân quân du kích của làng đã anh dũng hy sinh tại ao và sân đình, trong cuộc chiến không cân sức, chống giặc giữ làng.

          - Đình làng trước đây là nơi làm việc của các chức sắc trong làng và cũng là nơi tổ chức các lễ hội, nhiểu trò chơi dân gian.

- Từ truyền cổ, khi đức thanh hoàng làng, biên tịch về thế giới cực lạc. Hàng năm cứ đến ngày mồng 10 tháng giêng các vị chức sắc, cùng nhân dân trong làng mở lễ hội,  sắm lễ vật, dâng hương tế thánh, ngày húy kị đức thành hoàng tại đình làng, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thân tâm an lạc, xóm làng yên vui, hạnh phúc, đã góp phần làm cho đời sống tâm linh, của cộng đồng dân cư, thêm phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là một di tích lịch sử văn hóa, một thành quả vô giá, của làng Phạm xã phú châu hôm nay và mãi mãi mai sau.

          Để Duy trì và phát huy truyền thống, giữ gìn đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân, anh linh các liệt sỹ, Đình Phạm đã được UBND tỉnh Thái Bình chứng nhận một địa danh lịch sử theo Quyết định số 52 ngày 26 tháng 5 năm 1996. Chứng nhận Đình Phạm  xã Phú Châu nơi thờ, Thành Hoàng bản cảnh, Di tích kiến trúc thời Nguyễn, xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

- Trong 20 năm qua các cấp, các nghành UBND xã Phú châu, tiểu ban quản lý di tích đình cùng nhân dân thôn Phạm – Thôn Quốc Dương gìn giữ tôn tạo khu di tich, đến nay vẫn giữ nguyên vẹn, nét kiến trúc giá trị văn hóa như đình làng phạm xưa kia.

- Hôm nay, ngày 06 tháng 02 năm 2017 ( tức ngày mồng 10 tháng giêng năm Đinh dậu)Tại khu di tích lịch sử văn hóa đình làng Phạm xã Phú Châu.

 - Ban QL, Di Tích Lịch Sử VH xã Phú Châu và Ban QL Di Tích Lịch Sử Đình làng Phạm long trọng tổ chức lễ hội truyền thống mồng 10 tháng giêng.

- Kỷ niệm 100 năm. Đình Phạm được đại tu xây dựng lại.

- Lễ húy kỵ Đức Thành Hoàng Làng Phạm .

- Làm Lễ dâng hương, lễ cầu siêu cho các hương hồn liệt sỹ.

Media/148_PhuChau/Images/dsc-0138jpg.jpg

 

Tin liên quan